Bưởi là một loại cây ăn quả dễ trồng, lúc còn non có màu
xanh lục cho tới khi chín có màu vàng, có múi dày, tép mọng nước, có vị ngọt hoặc
chua tùy từng loại bưởi. Bài viết sau sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi bưởi có tác dụng gì?
Quả bưởi có
tác dụng gì?
Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng khác
nhau. Từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng chữa bệnh
khác nhau. Đặc biệt công dụng của quả bưởi có thể giảm cân một cách hiệu quả. Bưởi da xanh , bưởi 5 roi , bưởi diễn...
Những công dụng của quả bưởi
1. Giàu Vitamin C
Là thành viên của gia đình họ nhà cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ
sung lượng Vitamin C tuyệt vời và làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là
một quả chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại strees và các bệnh liên quan đến
hen suyễn và viêm khớp…
2. Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất có tên là d-limonene giúp ngăn ngừa sự
hình thành và làm tan sỏi thận. Trong nghiên cứu của tạp chí British
Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít cho đến một lít nước bưởi
mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH của nước tiểu, qua đó làm giảm nguy cơ
phát triển của sỏi thận.
Chú ý: nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả
của thuốc mà bạn đang xài.
3. Giảm cholesterol
Một nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí hóa học
nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 60 bệnh nhân đã phẫu thuật tim.
Một nhóm người tham gia được thêm quả bưởi đào vào chế độ ăn
uống, một nhóm khác được thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại
bưởi nào vào chế độ ăn. Kết quả cho thấy rằng những người trong chế độ ăn được
bổ sung bưởi đào sẽ giảm giảm chất béo và cholesterol. Cả hai loại bưởi đều
giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL một cách đáng kể trong
vòng một tháng
4. Phòng chống ung thư
Như chúng ta đã biết, ở trên bưởi rất giàu chất oxy hóa như
vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress nguyên nhân có liên quan đến nhiều
bệnh ung thư. Đồng thời theo một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một hợp chất
trong quả bưởi còn gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến
tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa những DNA bị hỏng trong các tế bào tuyến tiền liệt
của con người. Trong những quả bưởi có màu đỏ còn có lycopene một chất chống
oxy hóa khác.
Theo một nghiên cứu khoa học khác, bưởi còn chứa một chất được
gọi là limonoids, nó giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một lại
enzyme tác động lên gan thúc đẩy đào thải chất độc ra ngoài cơ thế.
Limonoids còn trợ giúp chống ung thư da, miệng, phổi, dạ dày. Múi bưởi có
chứa glucarates, một loại phytochemical đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu
quả chống lại bệnh ung thư vú rất tốt.
5. Làm đẹp da
Với lượng vitamin A cao cùng với lượng vitamin C đặc tính chống
oxy hóa khá cao, bưởi giúp duy trì đủ độ
ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, mụn trứng cá và nếp nhăn, bệnh vẩy nến.
6. Giảm cân
Bản thân bưởi không có chất béo, ngược lại có chứa một số
enzyme giúp đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu đã cho thấy chúng góp phần
thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
Tại sao ăn bưởi giảm cân
nhanh?
Không chỉ ăn bưởi giảm
cân nhanh mà ăn bưởi đặc biệt còn làm giảm cân “đẹp”. Nghĩa là bạn giảm cân
nhưng mặt mũi vẫn có sức sống, không bị hóp, vòng một không bị nhỏ. Mà đặc biệt
giảm cân bằng bưởi sẽ tập trung vào giảm vòng 2 và những chỗ tích tụ mỡ thừa
nhiều.
Tác dụng của quả bưởi non
Không chỉ ăn bưởi có tác dụng giảm cân mà quả bưởi non cũng
có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.
Quả bưởi non chữa gan nhiễm mỡ, mỡ máu vô cùng hiệu quả. Để
cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu bạn nên lấy quả bưởi non thái lát sau đó
phơi khô, sao vàng sau đó sắc uống dần.
Gan nhiễm mỡ là hiện tượng mỡ trong tế bào gan tích tụ quá
nhiều, bình thường gan chỉ chứa lượng mỡ khoảng 3 – 5%. Nhưng con số này
lên tới 10 – 20% nghĩa là bạn bị gan nhiễm mỡ. Nếu trên 25% là gan nhiễm mỡ nặng.
Trong vỏ bưởi có chứa 2,5 – 3,2% poncirun, flavonoid
neohesperidin, isosakuranetin… Nó có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi
mật, giúp nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch và có tác dụng
chữa gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.
Cách dùng :
Để làm giảm mỡ máu và gan nhiễm mỡ, bạn có thể dùng quả bưởi
non theo hướng dẫn sau: ngắt quả bưởi non (những quả có vỏ xanh, nhỏ, múi còn
khô, vị đắng) thía thành lát mỏng, đem phơi khô sau đó cho vào chảo sao cho
chuyển sang màu vàng đến khi có mùi thơm và khô kiệt.
Sử dụng: Mỗi ngày dùng từ 30 -50 gr bưởi non sao khô cho vào
500ml nước, sắc kỹ trong vòng 30 phút, chắt lấy nước chia uống làm ba lần trong
ngày. Nước sắc bưởi non màu nâu nhạt, vị đắng, mùi thơm, có tác dụng làm giảm mỡ
trong máu, chữa bệnh mỡ máu và gan nhiễm mỡ.
Vỏ bưởi có tác dụng gì
Bạn có thể làm cao vỏ bưởi, làm tinh dầu vỏ bưởi, gội đầu bằng
vỏ bưởi và cả giảm cân bằng vỏ bưởi… Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa
các chất như: naringin, pctin, các men amylaza, peroxydaza, đường
ramnoza, vitamin C, A, hesperidin…nên có nhiều công dụng.
Theo y học cổ truyển có ghi, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm,
có tính bình, và có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu phù thũng, tiêu báng
tích. Người xưa thường dùng cùi trắng bên trong của quả bưởi để chế
biến món ăn như : nấu chè ăn giảm cân, làm nem chay, bóp gỏi… Phần vỏ bên
ngoài có chứa nhiều tinh dầu nên thường dùng trong các trường hợp ăn uống không
tiêu, phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, vỏ bưởi còn thường được dùng nấu nước gội đầu cho
sản phụ, giúp bớt rụng tóc, giúp tóc bóng mượt, mềm mại và chắc hơn. Trong dân
gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một số loại lá
khác có chứa tinh dầu như lá chanh, lá sả, lá khuynh diệp…để nấu nước xông giải
cảm.
Công dụng của vỏ bưởi
– Gội đầu bằng vỏ bưởi: giúp nhanh mọc và mượt tóc. Vỏ bưởi
đun nước gọi đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp tóc bạn
trở nên bóng mượt, chắc khỏe.
– Chữa ho có đờm: Lấy 10g vỏ bưởi, rửa sạch, thái chỉ, cho
vào bát sau đó thêm đường kính và hấp uống, ngày 3 lần rất hiệu quả.
– Làm đẹp da: Vỏ bưởi sẽ giữ trẻ hóa lâu, giảm tỷ lệ xuất hiện
nếp nhăn, tàn nhang do tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen, da khô.
– Hỗ trợ điều trị hen: Dùng 150g vỏ bưởi, 20g hành khô, bách
hợp 30g, thêm đường trắng và nấu nước uống, chia làm ba lần uống mỗi ngày, liên
tục trong 10 ngày.
Cách làm: Dùng vỏ 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy
tinh chịu nhiệt (chú ý: không dùng nồi kim loại); Đổ dầu ô liu ngập vỏ bưởi,
đun nhẹ; khi tinh dầu bưởi ấm thì đổ thêm nước sạch vào nửa nồi rồi để lửa thật
nhỏ từ 4 – 5 giờ, sau đó lọc bỏ bã. Phần tinh dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy
kín để ở nơi khô mát. Tinh dầu bưởi này có thể sử dụng trong 6 tháng.
Tác dụng của hoa bưởi
Ai cũng biết tác dụng của quả bưởi nhưng không phải ai cũng
biết đến tác dụng chính mà hoa bưởi mang lại cho sức khỏe con người. Hoa
bưởi không chỉ thơm, có màu đẹp mà còn có tác dụng giải rượu, đau đầu, chữa dạ
dày, giúp thư thái tinh thần và giảm cân rất hiệu quả.
Để hoa bưởi phát huy hết tác dụng của nó bạn cần chế biến:
Nguyên liệu:
– 1 kg hoa bưởi
– 1 kg đường trắng
Cách làm:
Lấy những bông hoa bưởi trắng tinh, rửa sạch bụi sau
đó vớt ra để ráo nước. Sử dụng một lọ thủy tinh để cất giữ hoa bưởi, bắt đầu xếp
hoa bưởi vào lọ và cho đường trắng phía trên cho tới khi hết hoa bưởi vào lọ và
lại cho đường trắng phía trên cho tới khi hết hoa bưởi đã hái rồi đậy nắp cho
thật kín.
Để sau khoảng 10 ngày trở lên bạn có thể dùng được.
Trong khoảng thời gian này hoa bưởi và đường sẽ tan ra thành nước. Chú ý: Cần bảo
quản nơi khô ráo với nhiệt độ bình thường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
dùng dần.
Nước hoa bưởi có nhiều tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả,
hương thơm dịu nhẹ của hoa bưởi sẽ giúp tinh thần thư thái, giảm những cơn đau
đầu, mệt mỏi nhanh chóng.
Một số bài thuốc quý từ hoa
bưởi tự nhiên
– Bài thuốc 1: Lấy 5g hoa bưởi, cùng với một bát hoa đậu, 1
muỗng đường phèn, nửa muỗng nước gừng. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun trong
khoảng 10p phút sau đó bỏ bã lấy nước. Sau đó cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu
vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.
– Bài thuốc 2: Lấy 10g hoa bưởi chưng với trà để uống mỗi
ngày giúp tiêu hóa tốt, giúp tinh thần thoải mái. Dùng 10g hoa bưởi và bạch cấp
môi chưng với trà để uống giúp làm đẹp. Dùng hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g
chưng với trà để uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.
– Bài thuốc 3: Lấy 5g hoa bưởi, 1 ít đường phèn. Đem đun
trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào nồi đun tiếp. Đem uống có
tác dụng tuần hoàn khí huyết, chữa đau dạ dày.
– Bài thuốc 4: Lấy 300g cùi bưởi và 50g phèn chua đun với
500ml nước uống mỗi ngày sẽ giúp trị ho cho người già nhanh chóng.
– Bài thuốc 5: Lấy 100g lá bưởi, 100g lá cúc tần, 50g
lá sả cho vào nồi đun sôi để xông cho ra mồ hôi, viêm đường hô hấp, cảm lạnh rất
hiệu quả.
Ngoài ra, hoa bưởi
còn được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày để gội đầu, làm đẹp, xông hơi, tắm
rửa. Dùng rất nhiều trong ẩm thực như nấu chè, ướp hương bưởi, món mía, bột sắn
dây, ướp hoa bưởi với những món ăn tinh tế mà dân dã mà mang lại nhiều công dụng
tuyệt vời.
0 nhận xét:
Post a Comment